Blog

Xét nghiệm giang mai RPR: Những điều bạn cần biết

1. Xét nghiệm RPR là gì?

Xét nghiệm giang mai RPR (Rapid Plasma Reagin) là một trong những phương pháp xét nghiệm giang mai dùng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh giang mai ở bệnh nhân. Mục đích chính của xét nghiệm là phát hiện kháng nguyên Cardiolipin có trong huyết thanh của người nghi ngờ bị nhiễm trùng.

Xét nghiệm giang mai RPR

Ngoài việc xác định kháng nguyên Cardiolipin, xét nghiệm giang mai RPR còn được sử dụng để phân loại xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy (RPR dịch não tủy) hoặc trong nước ối (RPR nước ối) ở phụ nữ mang thai.

2. Quy trình xét nghiệm giang mai RPR

Xét nghiệm giang mai RPR chỉ là một phương pháp sàng lọc nguy cơ mắc bệnh giang mai và không gây hại đến sức khỏe của bệnh nhân.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu khoảng 2ml từ bệnh nhân, lượng máu này không gây tác động đáng kể đến cơ thể.

Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm và các bước thăm khám lâm sàng để đưa ra kết luận.

Sau khi lấy mẫu máu, mẫu sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm và bảo quản theo quy định. Kết quả xét nghiệm sẽ có sẵn trong vòng 2 giờ sau khi lấy mẫu. Bác sĩ sẽ tổng hợp kết quả xét nghiệm cùng với kết quả khám lâm sàng để đưa ra kết luận và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Xét nghiệm giang mai RPR được đánh giá là phương pháp xét nghiệm nhạy cao và thường được sử dụng để phát hiện và sàng lọc bệnh giang mai.

3. Kết quả xét nghiệm RPR nghĩa là gì?

Kết quả xét nghiệm giang mai RPR âm tính (-) cần được kết hợp với triệu chứng lâm sàng của bệnh. Nếu không có triệu chứng lâm sàng và tiếp xúc với người bệnh giang mai, có thể bạn không bị nhiễm giang mai. Trái lại, kết quả RPR dương tính (+) có thể cho biết bạn đã mắc bệnh giang mai. Trong trường hợp này, cần kết hợp với yếu tố tiếp xúc với người bệnh, triệu chứng hiện có và xét nghiệm khác như Syphilis, TPHA (hay TPPA) để đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng nhiễm giang mai.

Tuy nhiên, xét nghiệm RPR không luôn chính xác trong việc chẩn đoán giang mai ở cả nam và nữ vì không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra kháng thể phản ứng với vi khuẩn giang mai. Trong giai đoạn đầu của bệnh, kết quả RPR có thể âm tính.

Tuy nhiên, xét nghiệm RPR chẩn đoán giang mai ở nam giới hay nữ giới không phải lúc nào cũng chính xác.

Ngoài ra, có những trường hợp kết quả xét nghiệm RPR dương tính giả. Nguyên nhân có thể là do rối loạn miễn dịch, bệnh ung thư, tuổi tác hoặc phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu kết quả RPR dương tính, cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác về tình trạng nhiễm giang mai.

4. Khi nào cần xét nghiệm giang mai RPR

Xét nghiệm giang mai RPR phù hợp cho những bệnh nhân mới mắc bệnh giang mai và bệnh nhân ở mọi giai đoạn của bệnh.

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm RPR:

 • Phụ nữ mang thai (xét nghiệm sàng lọc)
 • Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới
 • Những người nhiễm HIV và có quan hệ tình dục

5. Khi nào nên xét nghiệm RPR

Chúng tôi khuyến nghị bạn nên thực hiện xét nghiệm giang mai RPR khi có các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện vết loét nhỏ quanh dương vật, hậu môn, âm đạo. Những vết loét này tự lành sau vài tuần mà không cần điều trị (giai đoạn 1).
 • Phát ban, sưng hạch bạch huyết, sốt kéo dài, cảm giác lạnh rét. Phát ban xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, không ngứa, đau miệng, đau âm đạo… (giai đoạn 2).
 • Không có triệu chứng gì của bệnh (giai đoạn 3), nhưng vi khuẩn giang mai vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể lây nhiễm cho đối tác hoặc từ mẹ sang con.
 • Xuất hiện củ giang mai trên mặt, da đầu, miệng, bộ phận sinh dục. Củ có hình tròn, mịn, không ngứa. Triệu chứng kèm theo có thể bao gồm đau khớp, mờ mắt, cơ bắp yếu, choáng, rối loạn tiết niệu, rối loạn tâm thần, nhịp tim không đều (đây là cả triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của giai đoạn 4).

Trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai thường không có triệu chứng đáng kể, một số trường hợp có thể xuất hiện phát ban ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Tuy nhiên, mẹ có thể phát hiện bệnh ở con thông qua:

 • Gan to bất thường.
 • Da vàng.
 • Phát triển xương không đều.
 • Rối loạn tâm thần.

Đó là những điều bạn cần biết về xét nghiệm giang mai RPR. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về xét nghiệm RPR, hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web IVIE – Bác sĩ ơi để được tư vấn và hỗ trợ.

Related Articles

Back to top button