Blog

Các xét nghiệm về bệnh lây truyền qua đường tình dục

Triệu chứng và ý nghĩa của xét nghiệm

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường phát triển ẩn dưới da mà không hiển thị triệu chứng. Do đó, nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm các bệnh này, hãy vượt qua sự e ngại và làm các xét nghiệm. Phát hiện sớm giúp tăng hiệu quả điều trị.

Theo Cơ quan sức khỏe phụ nữ Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 19 triệu người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) ở Mỹ. Cùng với đó, Hiệp hội Sức khỏe tình dục Mỹ cho biết, một nửa trong số những người ở độ tuổi hoạt động tình dục đã từng gặp phải STDs trong cuộc đời của mình. Nếu không được điều trị kịp thời, những bệnh này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm vô sinh, ung thư, mù lòa và tổn thương các cơ quan khác.

Rất đáng tiếc, nhiều người không nhận được sự chăm sóc và điều trị đúng đắn cho các bệnh STDs. Một phần nguyên nhân là sự kỳ thị liên quan đến bệnh STDs và một phần là do nhiều loại STDs không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất đặc hiệu. Khi không biết rằng mình bị nhiễm, người ta không tìm cách điều trị.

Ai nên xét nghiệm STDs?

Các xét nghiệm STDs là ý tưởng tốt cho bất kỳ ai đã hoặc đang hoạt động tình dục. Nếu bạn thỏa mãn ít nhất một trong các điều kiện sau đây, hãy cân nhắc làm các xét nghiệm:

 • Bạn cần xét nghiệm trước khi bắt đầu một mối quan hệ mới.
 • Bạn và đối tác của bạn đang suy nghĩ về việc không sử dụng bao cao su.
 • Bạn nghi ngờ bạn đã bị lừa dối.
 • Bạn có nhiều đối tác tình dục.
 • Bạn có triệu chứng nghi ngờ mắc phải STD.

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ đôi bên lâu dài, trung thành với một người và cả hai đã được kiểm tra trước hôn nhân, có thể bạn không cần xét nghiệm STDs thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng không được kiểm tra trước hôn nhân. Do đó, có thể một hoặc cả hai bạn đã mắc phải STDs mà không được chẩn đoán trong nhiều năm.

Các bệnh STDs cần được xét nghiệm

Có nhiều loại STD khác nhau cần được xét nghiệm. Nếu bạn không hiểu tại sao nên xét nghiệm một loại STD cụ thể, hãy trò chuyện một cách thành thật với bác sĩ về lịch sử tình dục của bạn để nhận được lời khuyên chính xác nhất.

Những bệnh phổ biến thường được xét nghiệm bao gồm:

 • Bệnh chlamydia
 • Bệnh lậu
 • HIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người)
 • Viêm gan B
 • Bệnh giang mai
 • Bệnh Trichomonas

Thường thì các xét nghiệm về bệnh Herpes chỉ được thực hiện khi bạn có nhu cầu hoặc bạn đã có tiền sử phơi nhiễm.

Yêu cầu xét nghiệm

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ tự động được xét nghiệm cho tất cả các STDs trong các cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm. Không phải tất cả các bác sĩ thường xuyên xét nghiệm STDs cho bệnh nhân của mình. Bạn cần yêu cầu kiểm tra STDs và hỏi rõ xét nghiệm nào cần được thực hiện và lý do tại sao.

Chăm sóc sức khỏe tình dục của bạn không có gì phải xấu hổ. Nếu bạn quan tâm đến một nhiễm trùng đặc biệt, hãy yêu cầu được xét nghiệm. Bạn trung thực càng nhiều, bạn sẽ nhận được điều trị tốt hơn. Bác sĩ không thể giúp bạn mà không biết toàn bộ câu chuyện của bạn.

Bạn có thể làm xét nghiệm STDs tại các phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa. Một số cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà cho một số STD. Tuy nhiên, nơi tốt nhất để được khám và xét nghiệm chính xác nhất là bệnh viện chuyên khoa.

Yếu tố ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm STDs

Việc thông báo cho bác sĩ về các yếu tố nguy cơ của bạn là rất quan trọng. Đặc biệt, hãy kể cho bác sĩ nếu bạn thường quan hệ qua đường hậu môn. Không phải tất cả các loại STD qua đường hậu môn có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm tiêu chuẩn. Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một xét nghiệm Pap smear hậu môn để phát hiện sớm ung thư trực tràng.

Hãy cũng thông báo cho bác sĩ về:

 • Phương pháp bảo vệ khi quan hệ âm đạo, miệng và hậu môn.
 • Các loại thuốc bạn đang dùng.
 • Tiếp xúc hoặc nghi ngờ tiếp xúc với STDs.
 • Số lượng bạn tình của bạn hoặc bạn thường có nhiều đối tác tình dục.

Xét nghiệm STDs bằng máu và nước tiểu

Nhiều người lo lắng rằng việc xét nghiệm STDs sẽ khó xử và không thoải mái. May mắn là hầu hết các xét nghiệm STDs sử dụng mẫu máu và mẫu nước tiểu.

Các xét nghiệm STDs bằng máu và nước tiểu bao gồm:

 • Bệnh chlamydia
 • Bệnh lậu
 • Bệnh giang mai
 • Viêm gan
 • Bệnh Herpes
 • HIV

Ở một số trường hợp, xét nghiệm máu và nước tiểu có thể không chính xác so với các loại bệnh phẩm khác. Đồng thời, cần mất một tháng hoặc lâu hơn kể từ khi nhiễm trùng để các xét nghiệm máu có thể phát hiện tốt nhất.

Các loại xét nghiệm khác

Thăm khám lâm sàng

Một số bệnh STDs như Herpes và mụn cóc sinh dục thường được chẩn đoán thông qua thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm khác. Thông qua thăm khám, bác sĩ có thể phát hiện các vết lở, da gà và các dấu hiệu khác. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ bất kỳ vùng nào có vấn đề để hỗ trợ chẩn đoán.

Điều quan trọng là bạn cần thông báo cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục của mình. Đồng thời, bạn cũng nên thông báo nếu bị đau hoặc xuất hiện các triệu chứng không bình thường khi quan hệ tình dục.

Lấy nước tiểu và bệnh phẩm

Trong một số trường hợp, bác sĩ cần sử dụng nước tiểu, bệnh phẩm âm đạo, cổ tử cung hoặc bệnh phẩm niệu đạo để xét nghiệm STDs. Thông qua khám phá âm đạo, bác sĩ có thể lấy mẫu bệnh phẩm. Còn đối với niệu đạo, bác sĩ sẽ sử dụng cọ nhẹ để lấy mẫu. Đối với những người có quan hệ qua đường hậu môn, có thể sử dụng phương pháp ngoáy hậu môn để kiểm tra hiện diện của các tác nhân gây bệnh trong trực tràng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho phép bệnh nhân tự lấy mẫu bệnh phẩm. Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cách lấy mẫu bệnh phẩm.

Đừng để sự bối rối ngăn chặn bạn từ việc nhận được những xét nghiệm STD. Hãy trò chuyện với bác sĩ để được tư vấn và xét nghiệm phù hợp.

Related Articles

Back to top button