Blog

Xét tuyển học bạ là gì? Điều kiện và lợi ích của xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ là một phương thức tuyển sinh phổ biến được nhiều trường đại học áp dụng trong kỳ tuyển sinh. Nếu bạn tỏ ra băn khoăn về xét tuyển học bạ là gì, các điều kiện và lợi ích của việc xét tuyển học bạ thì hãy đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn có cái nhìn chính xác và khách quan nhất.

Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là phương pháp tuyển sinh đại học dựa trên kết quả học tập trong 3 năm thpt hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn khi xét tuyển. Phương pháp xét tuyển học bạ năm 2023 đã tạo điều kiện cho các thí sinh không phải gánh áp lực ôn tập và thi cử. Phương pháp xét tuyển học bạ mở ra cơ hội lớn cho các học sinh có thành tích học tập cấp 3 xuất sắc khi bước vào cánh cổng đại học.

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh tạo điều kiện cho học viên có học bạ THPT tốt

Lợi ích của phương pháp tuyển sinh xét tuyển học bạ

Hiện nay, phương pháp tuyển sinh xét tuyển học bạ được áp dụng rộng rãi tại hầu hết các trường đại học trên toàn quốc. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho học sinh, bao gồm:

1. Giảm áp lực

Tiêu chí xét tuyển học bạ cho học sinh chính là kết quả học tập trong 3 năm thpt hoặc chỉ xét riêng lớp 12 (phụ thuộc vào từng trường). Điều này giúp giảm bớt áp lực cho các học sinh trong quá trình ôn thi và chuẩn bị cho việc nhập học đại học. Phương pháp xét tuyển học bạ giúp học sinh tận dụng cơ hội học đại học dựa trên những tổ hợp môn mạnh nhất của mình.

2. Tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Ngoài việc xét điểm thi thpt quốc gia, các trường đại học hiện nay đang triển khai nhiều phương pháp tuyển sinh khác nhau. Do đó, học sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn thông qua việc xét tuyển học bạ. Dù học sinh được nhận vào trường đại học bằng chế độ xét tuyển học bạ, họ vẫn được hưởng chương trình học và quyền lợi tương tự như các sinh viên khác.

Xét tuyển học bạ giúp học viên có thêm cơ hội trúng tuyển ở trường đại học mình thích

3. Cơ hội nhận học bổng

Một trong những lợi ích tốt đẹp của phương pháp tuyển sinh xét tuyển học bạ là học sinh có cơ hội nhận học bổng nếu học bạ của họ “đẹp”. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế đối với học sinh và gia đình khi nhập học.

Tìm hiểu thêm:

 • Xét tuyển ngành công nghệ thông tin và những điều bạn cần biết
 • Top các trường xét học bạ 2023 ở Hà Nội mới nhất

Điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ 2023 như thế nào?

Hiện nay, điều kiện xét tuyển học bạ tại các trường đại học có các thủ tục và thời gian linh hoạt dựa trên thông báo và quy định của từng trường. Điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ 2023 còn phụ thuộc vào hình thức và ngành nghề mà học sinh lựa chọn.

Mỗi trường sẽ có các điều kiện xét tuyển khác nhau. Đối với những trường xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp thpt quốc gia, điểm tổng các môn mà trường tuyển sinh cần đạt mốc điểm nhất định. Tùy thuộc vào quy định của từng trường, điểm xét tuyển có thể là từ 5 – 6 kỳ, hạnh kiểm khá trở lên.

Quan trọng nhất là mọi điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ 2023 của trường cần tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường.

Điều kiện xét tuyển học bạ tại từng trường sẽ có quy định khác nhau

Xét học bạ cần những giấy tờ gì?

Nhiều học sinh thường băn khoăn không biết phương pháp xét học bạ cần chuẩn bị những gì. So với phương pháp xét tuyển bằng điểm thi đại học, phương pháp xét học bạ đơn giản hơn nhiều. Do đó, học sinh chỉ cần đáp ứng các tiêu chí của trường đại học và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ gồm:

 • Đơn đăng ký xét tuyển theo mẫu riêng của trường.
 • Bản sao học bạ đã công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp thpt/Giấy chứng nhận tốt nghiệp thpt tạm thời (bản sao đã công chứng).
 • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân (bản sao đã công chứng).
 • 04 ảnh 3×4 chụp sắc nét.
 • Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường quy định).
 • Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có).
 • Phong bì dán sẵn tem, điền đầy đủ địa chỉ, số điện thoại để trường thông báo kết quả xét tuyển.

Hồ sơ xét tuyển học bạ cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ cần thiết

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ 2023 là bao nhiêu?

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ được quy định bởi từng trường. Số điểm này còn phụ thuộc vào từng chỉ tiêu tuyển sinh, ngành học mà trường đại học đưa ra trong quá trình tuyển sinh. Đa số các trường đại học và cao đẳng xét tuyển học bạ dựa trên kết quả thi tốt nghiệp thpt cũng như điểm trung bình tổ hợp môn xét tuyển.

Cụ thể tại một số trường cao đẳng và đại học, khung điểm xét tuyển học bạ phải đạt từ 6.0 điểm trở lên hoặc điểm trung bình tổ hợp môn xét tuyển (3 môn) đạt từ 18.0 điểm trở lên (theo khung điểm tối đa là 30).

Một số lưu ý khi đăng ký nguyện vọng bằng phương pháp xét tuyển học bạ

Khi xét tuyển học bạ, học sinh cần tuân thủ điều kiện tối thiểu khi đỗ thpt quốc gia. Xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau, do đó thí sinh cần chú ý một số yếu tố quan trọng như:

 • Học sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường (dù không đăng ký nguyện vọng tại trường đó).
 • Học sinh đăng ký nguyện vọng vào một ngành của trường (xét tuyển học bạ tại ngành khác ở trường đó).
 • Phương pháp xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký, do đó học sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành và nhiều trường khác nhau.
 • Học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin khi sử dụng phương pháp xét tuyển học bạ (tùy từng trường mới triển khai chế độ tuyển sinh này).
 • Học sinh cần nộp hồ sơ xét tuyển học bạ càng sớm càng tốt để tăng khả năng trúng tuyển.
 • Học sinh cần hiểu rõ kết quả học tập của mình tại trường thpt và các điều kiện xét tuyển học bạ của trường đại học.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ khi xét tuyển học bạ để tránh việc bị loại.

Học sinh cần lưu ý một số vấn đề khi chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ

FPT Aptech có xét tuyển học bạ khi tuyển sinh không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là CÓ. FPT Aptech có chính sách xét tuyển học bạ khi tuyển sinh năm 2023. Bạn có thể nộp hồ sơ vào FPT Aptech nếu quan tâm đến ngành Công nghệ thông tin, Lập trình viên.

FPT Aptech không chỉ xét tuyển học bạ mà còn có chính sách xét tuyển học bổng dành cho học sinh có thành tích học tập THPT “đẹp”. Giá trị học bổng lên đến 7 tỷ đồng tại FPT Aptech được trao cho 750 học sinh (ứng tuyển bằng học bạ lần đầu).

FPT Aptech hiểu rõ rằng lớp 12 là năm học quan trọng đối với mọi học sinh vì vô số kỳ thi quan trọng. Vì vậy, trường đã triển khai chế độ xét tuyển học bạ khi tuyển sinh để giảm bớt áp lực và tăng cơ hội cho học sinh trong quá trình ứng tuyển.

Thực tế trong 3 năm qua, các bạn học sinh đã phải trải qua nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19. FPT Aptech hy vọng phương pháp xét tuyển học bạ năm 2023 sẽ đồng hành cùng học sinh trong việc theo đuổi lĩnh vực Công nghệ thông tin, Lập trình viên.

FPT Aptech có chính sách xét tuyển học bạ khi tuyển sinh năm 2023

Trường FPT Aptech sẽ xét điểm trung bình học kỳ 1 năm lớp 12, bao gồm 2 môn toán và tin học đối với học sinh THPT. Học sinh GDTX sẽ xét điểm trung bình môn toán và một môn tự chọn.

Số lượng chỉ tiêu nhận học sinh dựa trên phương pháp xét tuyển học bạ của FPT Aptech là 1.000 sinh viên. Hồ sơ xét tuyển học bạ cần chuẩn bị bao gồm: 1 bản sao học bạ, 2 ảnh 3×4 và 1 bản sao CMND/CCCD đã công chứng.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu về phương pháp xét tuyển học bạ. Hiện nay, trường FPT Aptech đang áp dụng phương pháp xét tuyển này cho kỳ tuyển sinh năm 2023. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ thông tin và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để có cơ hội trúng tuyển. Chi tiết tham khảo tại: https://aptech.fpt.edu.vn/xet-tuyen-hoc-ba-thpt-2023/

Related Articles

Back to top button